kho-bo,
Đậm đà vị bò một nắng
Thịt
bò được nướng rám vàng tỏa mùi thơm hấp dẫn, ăn kèm là chén muối kiến vàng của
đồng bào dân tộc có vị chua đặc trưng rất lạ miệng, hoặc nước mắm được nêm nếm ngọt sền sệt đầm đà theo kiểu miền tây,...
Thị
trấn Củng Sơn (Phú Yên) là nơi sản sinh ra loại bò một nắng này. Ngày nay bò một
nắng đã trở thành đặc sản phổ biến không chỉ ở Phú Yên mà còn ở các tỉnh Tây
Nguyên, các tỉnh miền tây nam bộ. Tên gọi của bò một nắng bắt nguồn từ cách chế biến. Món ăn được làm từ
thịt bò tươi, thái thành từng miếng mỏng, ướp sơ qua với các loại gia vị, đem
phơi ngoài nắng trong một ngày nên có tên gọi là bò một nắng. Sau đó đóng vào
bao cất giữ, khi ăn chỉ cần lấy ra nướng chín trên bếp than hồng và thưởng thức.
Được
tẩm gia vị và phơi trong một ngày nên được gọi là bò một nắng.
Chế
biến bò một nắng rất đơn giản, chỉ cần chọn loại nguyên liệu ngon là được. Theo
bí quyết của người dân địa phương, thịt bò nhất quyết phải là bò tơ, được chăn thả
trong tự nhiên nên thớ thịt săn chắc, ít nước lại có vị ngọt tự nhiên đem lại
cho người ăn cảm giác ngon miệng. Thịt được lóc bỏ da, rửa sạch và thái thành từng
miếng mỏng, lớn cỡ bằng bàn tay là được. Thịt sau khi thái xong được ướp sơ qua
với các loại gia vị như đường, muối, bột nêm, ớt trái giã nhỏ, vừng.
Khi
nướng, nhớ trở đều tay để bò chín đều và không bị cháy.
Khâu
ướp gia vị rất quan trọng, không nên ướp đậm quá vì khi nướng chín, thịt sẽ bị
mặn không ngon, cũng không nên ướp nhạt quá, bò không thấm đủ gia vị, sẽ nhanh
hư, không để lâu được. Sau đó đem phơi ngoài nắng, nếu trời nắng to, chỉ cần
phơi trong một ngày, thịt bò khô lại, cầm lên tay không bị dính là được. Khi
ăn, chỉ cần lấy từng miếng thịt, cho lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Thịt
nướng chín rám vàng hai cạnh cùng mùi thơm tỏa ra rất quyến rũ. Khi nướng nhớ
trở đều tay để thịt chín đều và không bị cháy.
Bò
sau khi nướng chín, được cho lên thớt, dùng chày đập nhẹ cho miếng bò mềm, xé
thành từng miếng nhỏ. Bò một nắng được ăn kèm với dưa leo, chuối chát, các loại
rau thơm và thức chấm. Thức chấm của món ăn này rất phong phú, có thể là tương ớt,
muối ớt chanh, nước mắm ngọt... nhưng độc đáo và ngon miệng hơn cả phải là muối kiến vàng của
người dân tộc.
Bò
được ăn kèm với rau rừng, dưa leo, chuối, khế, ....
Kiến
vàng (hay còn gọi là kiến càng) là loại côn trùng chuyên sống trên cây trong rừng
hay các vườn cây ăn trái. Kiến sau khi bắt về, cho lên chảo rang sơ kiến và trứng
kiến. Sau đó cho thêm gia vị như muối, ớt vào cối và giã nhuyễn với một loại lá
rừng đặc biệt có tên gọi là lá then len (tên gọi của người dân tộc). Xé một miếng
thịt bò, chấm vào chén muối kiến vàng và thưởng thức cùng các loại rau để cảm
nhận thịt bò mềm và ngọt hòa trong cái đậm đà nhưng chua chua của muối kiến rất
ngon miệng.
0 nhận xét: